Yếu tố nào quyết định việc thành bại của hồ sơ EB-5?

Khi quyết định đầu tư – định cư Mỹ thông qua chương trình EB-5, ngoài xác định dự án phù hợp, được thẩm tra – thẩm định kỹ lưỡng, việc lựa chọn luật sư kinh nghiệm và đối tác hỗ trợ tin cậy trong việc chuẩn bị bộ hồ sơ tại Việt Nam cũng đóng vai trò quan trọng không kém, quyết định sự thành bại của bộ hồ sơ cho cả gia đình.

Chuỗi sự kiện “EB-5 – Rủi ro, Cơ hội, Thời gian chờ đợi cấp visa” thuộc chuyên đề Kiến thức Nhà đầu tư cần biết do IMM Immigration tổ chức vào ngày 29/05/2018 đã mang đến các thông tin hữu ích trong việc lựa chọn luật sư phù hợp đại diện cho nhà đầu tư, đồng thời chia sẻ thẳng thắn về tình trạng tồn đọng hồ sơ và ảnh hưởng, cũng như các yếu tố cần cân nhắc khi thẩm tra – thẩm định dự án.

Lưu ý khi lựa chọn luật sư đại diện cho bộ hồ sơ EB-5

“Luật pháp quy định, luật sư không có quyền đại diện cho 2 bên, đặc biệt khi 2 bên này có khả năng xảy ra mâu thuẫn”. Đây là lời khẳng định của luật sư Robert P. Gaffney (Bob) với 27 năm kinh nghiệm thực hiện chương trình EB-5, thuộc top 25 luật sư di trú hàng đầu nước Mỹ, cũng chính là diễn giả tại sự kiện, đối tác lâu năm của IMM.

Luật sư Robert P. Gaffney đưa ra các quan điểm về lựa chọn luật sư và chương trình EB-5 tại sự kiện

Ông Bob là luật sư độc lập, chỉ đại diện cho hồ sơ của khách hàng, không đại diện cho dự án đầu tư. Củng cố quan điểm đưa ra, ông cho biết “Khi luật sư vừa đại diện cho dự án, vừa đại diện cho nhà đầu tư, có nghĩa là luật sư có trách nhiệm đảm bảo quyền lợi cho cả hai bên. Điều này sẽ dẫn đến những xung đột về quyền lợi”. Trong trường hợp có mâu thuẫn xảy ra giữa hai bên, bất lợi sẽ thuộc về nhà đầu tư do hoàn toàn trông cậy vào luật sư – đại diện duy nhất cho nhà đầu tư về mặt pháp lý tại Hoa Kỳ.

Theo ông Bob, lịch sử EB-5 đã từng chứng kiến một số trường hợp bộ hồ sơ EB-5 thất bại vì lý do chọn luật sư không phù hợp. Vì vậy, chọn luật sư đại diện riêng cho bộ hồ sơ của gia đình chính là một yếu tố vô cùng quan trọng khi đầu tư EB-5.

Trung tâm vùng CanAm

Các dự án đầu tư qua trung tâm vùng được đánh giá là an toàn hơn, do nhà đầu tư không phải làm việc trực tiếp với dự án, hạn chế rủi ro do thông qua bên trung gian là trung tâm vùng, và trung tâm vùng đứng về phía khách hàng vì lợi nhuận mà cả 2 đạt được từ dự án. Sự kiện đón tiếp ông Bart Suchomski – Phó Chủ tịch Trung tâm vùng CanAm – trung tâm vùng lâu đời nhất với 40 năm kinh nghiệm và có lịch sử thành công nhất chương trình EB-5, với hơn 1.700 nhà đầu tư được hoàn trả toàn bộ tiền, gấp đôi số tiền hoàn trả của tổng các dự án EB-5 còn lại trên thị trường.

Ông Bart Suchomski – Phó Chủ tịch Trung tâm vùng CanAm nới về cách lựa chọn dự án EB-5

Ông Bart giới thiệu đến sự kiện dự án The Spiral, với vị trí tại Manhattan, New York, với điểm mạnh là vốn chủ sở hữu 4 tỷ USD, lớn gấp 6 lần và đảm bảo cho 250 triệu USD tiền đầu tư EB-5, hạn chế tối đa rủi ro mà nhà đầu tư có thể gặp phải. Đây cũng là dự án thứ 56 mà trung tâm vùng này thực hiện.

Tình trạng tồn đọng của hồ sơ EB-5

Khi chương trình EB-5 mới đi vào hoạt động, tổng thời gian cho việc thực hiện những bộ hồ sơ đầu tiên (từ lúc nộp hồ sơ đến lúc chấp nhận đơn I-829) chỉ mất khoảng 3 năm, đồng thời việc xét duyệt hồ sơ vẫn còn khá dễ dàng. Tuy nhiên sau đó, quy trình xét duyệt trở nên khắt khe hơn nhằm đảm bảo tính chính xác của các bộ hồ sơ. Đặc biệt trong thời gian gần đây, các bộ hồ sơ rất hay gặp trường hợp RFE (Request for Evidence) – Yêu cầu bằng chứng, do các chi tiết chưa rõ ràng trong quá trình chuẩn bị hồ sơ.

Hiện tại, chương trình EB-5 cũng đang gặp tình trạng tồn đọng, do mức quan tâm của nhà đầu tư đối với chương trình tăng lên mạnh mẽ, đặc biệt kể từ thời điểm năm 2012. Anh Trần Văn Tỉnh – Sáng lập viên & CEO của IMM cho biết “Trung Quốc, với số lượng hồ sơ chiếm 80 – 90% của chương trình hiện đang gặp tình trạng quá tải hồ sơ, thời gian chờ đợi cho 1 gia đình lên đến 12 năm. Việt Nam được nhận định là quốc gia thứ 2 lọt vào danh sách này, dù số lượng hồ sơ khiêm tốn hơn nhiều”. Anh cũng cho biết thêm lượng hồ sơ của Việt Nam trong năm 2018 đã tăng lên rất nhiều, đồng thời mức giới hạn hồ sơ trong năm cũng đã hết. Do vậy, nhà đầu tư cần sớm đưa ra quyết định đầu tư nếu không muốn kéo dài thời gian chờ đợi lấy thẻ xanh.

Anh Trần Văn Tỉnh – Sáng lập viên & CEO của IMM chia sẻ về tình trạng tồn đọng và dự báo tương lai của chương trình EB-5

Ngoài việc nhắc lại yếu tố lựa chọn luật sư riêng cho bộ hồ sơ, anh Tỉnh giải thích rõ hơn về yếu tố nguồn tiền và dự án – có khả năng ảnh hưởng đến thời gian thụ lý hồ sơ. Trong đó, nguồn tiền là yếu tố Sở Di trú đang khắt khe hơn trong quá trình xét duyệt ở thời điểm hiện tại. Về yếu tố dự án, anh nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thẩm định dự án, do nhà đầu tư cần chứng minh sau 2 năm kể từ thời điểm nộp hồ sơ, dự án vẫn còn đang hoạt động, tạo ra đủ việc làm, và sử dụng tiền đầu tư EB-5 đúng mục đích.

Anh Tỉnh cho biết, tương lai chương trình EB-5 có thể sẽ thay đổi liên quan đến khoản tiền đầu tư và trung tâm vùng khuyến khích (TEA). Đồng thời, với tình trạng tồn đọng hồ sơ đang dần trở nên rõ ràng, IMM sẵn sàng đồng hành cùng nhà đầu tư kịp thời ra quyết định đầu tư chương trình EB-5 trong thời gian sớm nhất. 

Chuỗi tọa đàm “EB-5 – Rủi ro, Cơ hội, Thời gian chờ đợi cấp visa” do IMM Immigration tổ chức sẽ tiếp tục diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội vào tháng 7 và tháng 8, 2018. Với góc nhìn và kinh nghiệm từ các luật sư di trú nổi tiếng, các đại diện trung tâm vùng thành công, sự kiện được kỳ vọng sẽ mang đến góc nhìn đa chiều , những chia sẻ thẳng thắn và giải đáp trực tiếp các vướng mắc hồ sơ cho gia đình nhà đầu tư. 

Để tham dự các buổi tọa đàm tiếp theo, quý khách hàng vui lòng điền thông tin tại đây:

 

TỌA ĐÀM “EB-5, RỦI RO, CƠ HỘI THỜI GIAN CHỜ ĐỢI CẤP VISA”

(Sự kiện chỉ dành cho các khách tham dự có mang thiệp mời)