Ưu đãi miễn học phí cho bậc đại học tại Ireland

Các trường đại học của Ireland vừa công bố bảng học phí dành cho sinh viên nước ngoài, niên khóa 2016-2017.

Ngành học

Mức phí

Dược học và các ngành liên quan

37.128 – 52.000 euro

Cơ khí

10.000 – 21.600 euro

Khoa học công nghệ

10.000– 21.600 euro

Nghệ thuật và xã hội nhân văn

10.000 – 16.500 euro

Ngành học kinh doanh

10.000 – 16.000 euro

 

Bên cạnh đó, với truyền thống đầu tư mạnh mẽ vào giáo dục, chính phủ Ireland đã ra quyết định miễn học phí cho sinh viên tại các trường đại học công lập (cấp quốc gia). Tuy nhiên, để nhận sự đãi ngộ này, sinh viên phải thỏa mãn các tiêu chí sau:

  • Là công dân châu Âu.
  • Là thường trú nhân tại các quốc gia thuộc Khu vực Kinh tế châu Âu (EEA) hoặc Thụy Sỹ và sinh sống tại những quốc gia này đủ 3 năm trong vòng 5 năm trước khi vào đại học. Với tiêu chí thứ hai, sinh viên là thường trú nhân Ireland (Ireland cũng thuộc EEA) và đã hoàn thành các cấp trung học phổ thông tại đây cũng sẽ được miễn học phí.

Sau khi đáp ứng các yêu cầu về xuất thân, sinh viện cần phải lưu ý về những điều kiện của khóa học được đề cập trong chính sách:

  • Khóa học đại học phải là khóa học toàn phần, kéo dài ít nhất 2 năm. Riêng khóa học về công nghệ, thời gian có thể ngắn hơn nhưng vẫn phải đảm bảo là toàn phần
  • Chính sách miễn học phí chỉ được áp dụng cho khóa học đầu tiên. Sinh viên đã hoàn thành chứng chỉ, bằng cấp cấp độ 6 hoặc 7 (tính theo thang bậc giáo dục của châu Âu) tương đương chứng chỉ nghề, trung cấp cũng sẽ được hưởng ưu đãi. Trong trường hợp trên, sinh viên đã nhận chính sách“được bỏ qua một số tín chỉ hoặc môn học nhằm rút ngắn thời gian khóa học toàn phần” sẽ bị loại ra khởi danh sách miễn học phí.
  • Chính sách cũng có hiệu lực trong trường hợp sinh viên đã nhập học nhưng tạm nghỉ và có ý định quay trở lại hoàn thành khóa học.
  • Chính sách này sẽ không được áp dụng cho những sinh viên phải học lại do thi trượt và thay đổi khóa học. Trường hợp học lại có thể được xem xét nếu sinh viên mắc bệnh nặng.

Tuy có nhiều ưu điểm vượt bậc song chính sách miễn học phí này vẫn có điểm hạn chế. Đơn cử, sinh viên sẽ phải đóng cho trường một khoản chi phí hành chính và phí thi cố định hàng năm. Mỗi năm học sẽ có mức khác nhau và mỗi trường có quy định khác nhau. Năm học 2015-2016, Bộ Giáo dục Ireland quy định mức phí sinh viên này ở ngưỡng cao nhất là 3.000 euro.

Đinh Ngọc Hạnh (tổng hợp)