“Ngày phán xét” cho chương trình EB-5 Mỹ – Thông điệp quan trọng từ Tổng Giám Đốc IMM Group

Riêng tư: “Ngày phán xét” cho chương trình EB-5 Mỹ – Thông điệp quan trọng từ Tổng Giám Đốc IMM Group

 

Kính gửi Quý nhà đầu tư,

Hai năm vừa qua, chương trình đầu tư EB-5 lấy thẻ xanh Mỹ liên tục được gia hạn trong nhiều lần. Điều này khiến nhiều nhà đầu tư cho rằng việc thay đổi không thực sự quan trọng, và không ảnh hưởng nhiều đến chương trình.

Vậy, lần này có gì khác?

SỰ KHÁC BIỆT SO VỚI CÁC LẦN GIA HẠN CỦA 2 NĂM TRƯỚC

 • Kiến nghị thay đổi luật EB-5 của Bộ An Ninh Nội Địa (Department of Homeland Security – DHS), cơ quan chủ quản của Sở Di Trú Hoa Kỳ (United States Citizenship and Immigration Services – USCIS) sẽ được công bố chính thức vào đầu tháng 2/2018. 
 • Văn phòng quản lý thông tin, ngân sách và chính sách của Mỹ (Office of Management and Budget – OMB) là cơ quan thực hiện việc rà soát cuối cùng trước khi công bố một đạo luật mới. Cơ quan này đã đưa ra thời hạn cuối cùng cho việc thông qua đạo luật của DHS là đầu tháng 2/2018.

(Nguồn: reginfo.gov)

Điều này đồng nghĩa với việc trong 2 năm 2015, 2016 vừa qua, các kiến nghị thay đổi chỉ được đề xuất từ các ban ngành. Đến năm 2017, DHS, cơ quan chủ quản của USCIS mới chính thức kiến nghị luật này để quốc hội thông qua. Đây là cơ sở để các cơ quan ban ngành đề xuất ý kiến đóng góp trong khoảng thời gian 90 ngày, từ tháng 1 đến tháng 4/2017 theo quy trình kiến nghị một dự luật mới. DHS sẽ thu thập các ý kiến này để đưa ra bản đề xuất cuối cùng, được duyệt và ban hành bởi OMB.

Từ thời điểm này đến cuối tháng 1/2018, nếu quốc hội không có yêu cầu chỉnh sửa, OMB sẽ công bố luật mới theo bản kiến nghị mà DHS đệ trình. Trong đó, DHS có thể xem xét để giữ nguyên dự luật mà DHS đệ trình, hoặc chỉnh sửa một phần dựa theo các đề xuất từ nhiều ban ngành.

Nguyên bản dự luật của DHS về EB-5 – Các yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến nhà đầu tư:

 • Tăng khoản tiền đầu tư: Khoản tiền đầu tư tăng lên 1,3 triệu USD nếu đầu tư qua trung tâm vùng và trong khu vực khuyến khích đầu tư (Targeted Employment Area – TEA) thay vì mức 500.000 USD như hiện tại.
 • Thay đổi luật TEA: Nếu kiến nghị được thông qua thì các dự án trong tương lai sẽ:
  • Không còn nằm ở trung tâm thành phố lớn 
  • Hoặc dự án chỉ thuộc vùng nông thôn (Rural Area) mới được thỏa điều kiện

(Tham khảo toàn bộ dự luật nguyên bản mà DHS đã đề xuất trên trang web thông tin chính phủ Hoa Kỳ)

Các đề xuất của các ban ngành liên quan từ tháng 1 đến tháng 4, 2017: 

 • Tăng tiền đầu tư có lộ trình thay vì tăng một lần lên 1,3 triệu USD.
 • Không thay đổi luật TEA vì tình hình hiện tại đang tốt. Dù vị trí của dự án có đặt tại đâu cũng đều mang lại lợi ích cho kinh tế Mỹ.
 • Kiểm tra chặt chẽ việc chuyển tiền, chống rửa tiền.
 • Thay đổi chương trình EB-5 thành chương trình vĩnh viễn thay vì có thời hạn. 
 • Đóng cửa chương trình EB-5. 
 • Kiểm soát chặt chẽ trung tâm vùng và các bên liên quan kêu gọi vốn EB-5. 
 • Và nhiều kiến nghị khác.

TƯƠNG LAI CỦA EB5​ TRONG THÁNG 2 – 3/2018 SẼ NHƯ THẾ NÀO? 

Các khả năng có thể xảy ra:

 • Khoản tiền đầu tư sẽ được tăng lên đến 1,3 triệu USD thay vì 500.000 USD như hiện tại.
 • Khoản tiền đầu tư được tăng lên 800.000 USD hoặc 1 triệu USD và có lộ trình tăng lên 1,3 triệu USD trong 1 khoảng thời gian xác định.

Bất kể trường hợp nào xảy ra, khả năng duy trì hạn mức đầu tư 500.000 USD là rất thấp và hầu như không có cơ hội cho việc tiếp tục gia hạn chương trình như 2 năm trước.

VẬY ĐÂU LÀ PHƯƠNG ÁN AN TOÀN CHO NHÀ ĐẦU TƯ?

Nếu may mắn, sau khi luật được công bố sẽ có một giai đoạn dành cho việc thảo luận, chỉnh sửa và thực hiện các thủ tục hành chính, do vậy thời gian áp dụng luật có thể được kéo dài đến tháng 3/2018 thay vì tháng 2/2018. Tuy nhiên, tất cả chỉ là phỏng đoán. Phương án an toàn nhất cho nhà đầu tư là nộp hồ sơ trước ngày 19/01/2018. Dự kiến đây là thời hạn chót gia hạn chương trình, cũng có thể là “ngày phán xét” cuối cùng dành cho tương lai của nhiều nhà đầu tư có ý định lấy thẻ xanh EB-5 theo diện đầu tư.

Sáng lập viên – Tổng Giám đốc IMM Group

Trần Văn Tỉnh

Để biết thêm thông tin về chương trình, xin quý nhà đầu tư vui lòng liên hệ:

Hot line: (028) 730 72 777 (TP.HCM) và (024)730 72 777 (Hà Nội)

Hoặc ĐĂNG KÝ NGAY để nhận tư vấn tận tình.

[wpgform id=’4237′]