Ngày càng nhiều người châu Á nhập cư Úc

Theo số liệu mới nhất được công bố từ cuộc khảo sát năm ngoái ở Úc, lần đầu tiên tỉ lệ người dân đến từ châu Á trong năm nhiều hơn số người đến từ châu Âu.

Một buổi diễu hành tại Sydney vào tháng Tư

Tính đến ngày 9 tháng 8 năm ngoái, có 509.555 người được sinh ra tại Trung Quốc, 455.389 người ở Ấn Độ và 232.386 ở Philippines.

 Dữ liêu trên cho thấy được tác động mạnh mẽ của dòng người nhập cư từ châu Á đến nhân khẩu học của Úc trong những năm gần đây, đặc biệt là dòng người đến từ Trung Quốc và Ấn Độ.

Người nhập cư và gia đình của họ đã tạo thành một làn sóng mạnh mẽ ảnh hưởng sâu sắc đến xã hội Úc, biến xứ sở chuột túi trở thành một trong những quốc gia đa văn hóa nhất thế giới. Kể từ năm 2011 đến nay đã có hơn một triệu người nhập cư vào Úc, trong đó người châu Á chiếm số lượng rất lớn.

Nguyên nhân của điều này một phần là do xã hội Úc đã rộng lòng với người nhập cư đến từ châu Á hơn. Trong thập niên 1980- 1990, người nhập cư đến từ châu Á luôn là chủ đề nóng trong các cuộc tranh luận nhập cư. Nhưng hiện nay thì chủ đề đó đang dần hạ nhiệt, nếu như không muốn nói là đã chết hẳn.

Ngay cả tờ Daily Telegraph của Sydney, một tờ báo lá cải có khuynh hướng khắt khe với người nhập cư cũng đã đưa ra bài xã luận “Ấn tượng khi… nhập cư hầu như không gây ra sự xáo trộn hay gián đoạn xã hội.” Tờ báo cho rằng điều này rất đáng hoan nghênh và đây là kết quả đến từ hoạt động tích cực của cộng đồng châu Á ở Sydney.”

Theo tờ ABS, Úc có tỷ lệ người dân được sinh ra ở nước ngoài cao hơn 26% so với New Zealand (23%), Canada (22%), Mỹ (14%) và Vương quốc Anh (13%).

Dòng người nhập cư đến từ châu Á không phải là không bị phản đối trong lịch sử. Đa số những người phản đối cho rằng lượng người nhập cư đã khiến dân số ở những thành phố lớn như Sydney và Melbourne tăng chóng mặt, dẫn đến nhiều tệ nạn xã hội. Tuy nhiên, qua thời gian ngày càng nhiều người đã khoanh tròn vấn đề người nhập cư châu Á trong phạm vi chính trị.

Ví dụ như trường hợp ông John Howard trong năm 1988 liên tục lên tiếng kêu gọi cắt giảm số lượng người nhập cư đến từ châu Á. Nhưng khi lên làm thủ tướng thì chính ông lại là người ủng hộ việc tăng tỉ lệ nhập cư. Hay như chính trị gia phái tả Pauline Hanson, người nổi tiếng với tuyên bố rằng Úc đang bị người châu Á xâm lấn, sau một thời gian bà lại chuyển tầm ngắm sang người nhập cư Hồi giáo.

Ngoài ra, nhiều tờ báo Úc cũng cho rằng người nhập cư châu Á có độ tuổi trung bình là 35, trẻ hơn nhiều so với độ tuổi trung bình 59 của người nhập cư châu Âu. Điều này có thể mang lại rất nhiều lợi thế cho Úc.

IMM Immigration (dịch) | Nguồn: straitstimes.com