Lời khuyên dành cho nhà đầu tư EB-5 trong giai đoạn nước rút

Không còn nhiều thời gian cho các nhà đầu tư khi chỉ 3 tháng nữa là đến 30/09/2018, thời gian dự kiến luật EB-5 sẽ chính thức thay đổi. Tháng 6 vừa qua, Thượng nghị sĩ Chuck Grassley cũng đã gửi thư yêu cầu tổng thống Mỹ Donald Trump sớm thông qua những quy định mới về chương trình EB-5, càng tạo thêm áp lực cho chương trình. Luật EB-5 mới được dự đoán sẽ có nhiều thay đổi bất lợi cho nhà đầu tư bao gồm việc tăng mức đầu tư tối thiểu và định nghĩa lại vùng khuyến khích đầu tư (TEA). Đồng thời, với tình trạng tồn đọng hồ sơ hiện tại của chương trình EB-5, thời gian thụ lý hồ sơ và chờ visa trong thời gian tới có thể kéo dài lên đến xấp xỉ 5 năm. Đứng trước những diễn biến phức tạp này, IMM Immigration đã tổ chức Buổi tọa đàm “Rủi ro, Cơ hội, Thời gian chờ đợi cấp visa” ngày 30/06/2018 tại TP.HCM và ngày 3/7/2018 tại Hà Nội. Sự góp mặt của các chuyên gia, luật sư di trú đầy kinh nghiệm đến từ Mỹ đã mang đến cho các nhà đầu tư những lời khuyên thiết thực về việc đầu tư EB-5 ở thời điểm hiện tại.

Nếu nguồn tiền đã sẵn sàng, nhà đầu tư nên nộp hồ sơ trước ngày 30/09/2018

Phát biểu tại chương trình, Ông Morrie Berez – Nguyên trưởng bộ phận xét duyệt EB-5 của Sở Di trú Mỹ, cho biết mức đầu tư tối thiểu của chương trình EB-5 có thể sẽ tăng lên đến khoảng 1 – 1,8 triệu USD. Đây là số tiền lớn gấp 2, thậm chí là gấp 3 số tiền đầu tư hiện tại – 500.000 USD. Bên cạnh đó, các điều kiện về xét duyệt vùng khuyến khích đầu tư (TEA) cũng sẽ giới hạn các dự án ở những khu vực an toàn cho nhà đầu tư. Do đó, ông khuyên các nhà đầu tư nếu đã có ý muốn định cư rõ ràng và sẵn sàng về tài chính, hãy thực hiện viêc đầu tư EB-5 ngay và nộp hồ sơ cho Sở di trú Mỹ trước ngày 30/09/2018. Điều này sẽ đảm bảo hồ sơ của nhà đầu tư sẽ không bị tác động bởi luật EB-5 mới. Với thực trạng hồ sơ EB-5 tồn đọng ngày càng nhiều, kéo theo thời gian thụ lý hồ sơ và chờ hạn mức visa liên tục tăng lên, việc tiến hành hồ sơ sớm cũng giúp nhà đầu tư giảm thiểu thời gian xét duyệt hồ sơ của gia đình mình.

Chọn đơn vị tư vấn uy tín, kinh nghiệm & luật sư trung lập

Luật sư Kristina Seil – đại diện văn phòng luật sư Robert Gaffney (đơn vị đã có 27 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực EB-5), nhận định tiêu chuẩn xét duyệt hồ sơ của Sở di trú Mỹ ngày càng trở nên chặt chẽ và khắt khe hơn. Nên việc tìm đến một đơn vị tư vấn uy tín và nhiều kinh nghiệm là vô cùng cần thiết, để đảm bảo nhà đầu tư có được một hồ sơ nguồn tiền đạt yêu cầu của Sở di trú Mỹ, và chọn được một dự án an toàn, đã được thẩm định kỹ lưỡng.

Bà cũng nhấn mạnh về tầm quan trọng của việc sử dụng một luật sư trung lập. Một luật sư, nếu vừa làm việc cho nhà đầu tư vừa làm việc cho dự án/ trung tâm vùng, đương nhiên sẽ không thể bảo vệ hoàn toàn lợi ích của nhà đầu tư, và còn có khả năng gây bất lợi cho nhà đầu tư khi cùng lúc phải làm hài lòng phía dự án/ trung tâm vùng. Nghiêm trọng hơn, theo luật của Mỹ luật sư này sẽ ko được quyền đại diện cho bất kỳ bên nào khi nảy sinh các xung đột giữa 2 bên. Vậy nhà đầu tư cần tìm cho mình một luật sư trung lập, người chỉ bảo vệ quyền lợi cho riêng nhà đầu tư, đại diện nhà đầu tư để làm rõ tất cả thông tin pháp lý với dự án/trung tâm vùng và sẵn sàng đại diện cho thân chủ của mình khi có xung đột xảy ra.

Cần nhìn vào cấu trúc thật sự bên trong của một dự án EB-5

Ngoài việc chứng minh nguồn tiền đầu tư, thì dự án là yếu tố quan trọng còn lại mà nhà đầu tư EB-5 cần quan tâm. Dự án sẽ quyết định nhà đầu tư có thể xoá được điều kiện của thẻ xanh 2 năm để chuyển sang thẻ xanh vĩnh viễn hay không. Nếu dự án không thành công, nhà đầu tư có nguy cơ phải rời khỏi nước Mỹ và thậm chí mất cả tiền đầu tư. Theo phân tích của anh Trần Văn Tỉnh – Sáng lập viên & Tổng Giám đốc của IMM Group, khi thẩm định một dự án, không nên chỉ nhìn vào quy mô, vào thương hiệu, tên tuổi bên ngoài của dự án. Quan trọng hơn là phải xem xét cấu trúc thật sự bên trong, lý lịch của đội ngũ quản lý, lịch sử hoạt động của trung tâm vùng, của chủ đầu tư. Ông cũng đề cao và khuyến khích nhà đầu tư chọn những dự án mà Trung tâm vùng, đơn vị huy động và quản lý vốn EB-5, là một đơn vị độc lập, không có mối quan hệ lợi ích với chủ đầu tư dự án. Vì những trung tâm vùng độc lập này sẽ chỉ phục vụ riêng cho lợi ích của các nhà đầu tư, sẽ đạt được những điều kiện đảm bảo nguồn vốn EB-5 tốt hơn từ chủ đầu tư, và kiểm soát chặt chẽ hơn tình hình hoạt động của dự án.

Đứng trước thời hạn 30/09/2018 sắp đến, IMM Immigration với kinh nghiệm 13 năm trong lĩnh vực di trú luôn sẵn sàng đồng hành cùng nhà đầu tư trên chặng đường lấy thẻ xanh cho cả gia đình.

IMM Immigration