Hoạt động văn hóa tín ngưỡng của cộng đồng người Việt ở Nam Florida

Cộng đồng người Việt ở Nam Florida tuy còn ít và rải rác, nhưng họ vẫn duy trì thường xuyên sự tương tác với nhau, đặc biệt ở những nơi tín ngưỡng thờ phụng.

Giáo xứ Thánh Charles Borromeo ở Hallandale Beach đóng cửa vào năm 2009 đã mở cửa lại cách đây hai năm dưới danh nghĩa Sứ mệnh Đức Mẹ La Vang Việt Nam. Sự kiện này đã mời hàng trăm tín đồ Công giáo Việt Nam tại địa phương.

Người Việt ở Nam Florida chủ yếu giao lưu với nhau thông qua hoạt động tín ngưỡng

Tuy xa xứ nhưng ở Nam Florida vẫn có những cơ sở tín ngưỡng cung cấp các dịch vụ bằng tiếng Việt như Chùa Phật giáo Việt Nam Chùa Lộc Uyên ở Greenacres và Giáo Hội Công Giáo La Mã Thần Thánh ở Latana.

Theo số liệu đến từ Tổng điều tra Mỹ, có khoảng 7.000 người Mỹ gốc Việt ở Broward County, 4.300 ở Palm Beach County và 2.900 ở Miami-Dade County.

Minh Đỗ, 35 tuổi đến Mỹ vào năm 9 tuổi chia sẻ “Chúng tôi đến đây (nơi thờ phụng) vào những kỳ nghỉ và khi thời tiết đẹp. Nơi này rất giống Việt Nam. Thông qua nhà thờ và chùa chiền, chúng tôi có thể giao lưu gặp gỡ với nhiều người Việt khác. Tôi cho rằng văn hóa rất quan trọng. Chúng tôi còn dạy cho con em mình ngôn ngữ và những giá trị thuộc về Việt Nam.”

Thanh Phạm, giám đốc Trung tâm Văn hóa Phật giáo ở Davie, cho biết ông đã chuyển từ Oregon đến Quận Broward vào năm 2004 để giúp thành lập một tu viện ở đây. Năm 2007, ông tìm thấy một khu vực rộng 2 mẫu Anh, đủ lớn để tổ chức lễ kỷ niệm lớn, chẳng hạn như Tết Nguyên đán và ngày 28 tháng 1, hay còn được gọi là Buddha Day.

Ông Thanh còn cho biết chính quyền địa phương đã thông qua một sự thay đổi quy hoạch trong năm 2007  cho phép tu viện được xây dựng trên 127th Avenue. Tuy nhiên, chính quyền đã thay đổi pháp lệnh quy hoạch để yêu cầu một giấy phép đặc biệt cho việc xây dựng một nơi cư trú phục vụ tín ngưỡng. Dinh thự được đề xuất của trung tâm sẽ chứa tối đa tám nhà sư.

IMM Immigration (dịch) | Nguồn: sun-sentinel.com