Định cư châu Âu- Nét văn hóa giao tiếp khác biệt giữa Việt Nam và Hy Lạp

Hy Lạp từ lâu vốn nổi danh là vùng đất của những vị thần, cái nôi của nền văn minh Châu Âu. Định cư Hy Lạp như một cuộc hành trình khám phá cái đẹp của nền văn hóa cổ xưa còn vương lại.

Khi định cư tại một quốc gia mới, giao tiếp luôn là điều được lưu ý trong cuộc sống hàng ngày. Cũng như ở Việt Nam, xã hội Hy Lạp cũng có những quy tắc bất thành văn. Nếu như không am hiểu hoặc xử sự sai với các nguyên tắc giao tiếp nền tảng có thể khiến cuộc trò chuyện trở nên lúng túng, vụng về.

Bài viết sau đây sẽ so sánh văn hóa giao tiếp giữa Việt và Hy Lạp – cái nôi của nền văn minh châu Âu, để giúp nhà đầu tư cùng gia đình có thể thuận lợi định cư tại đây trong thời gian đầu.

dinh-cư-chau-Au

Những điểm giống nhau

Kính lão đắc thọ

Hy Lạp là đất nước châu Âu hiếm hoi có một nền văn hóa “kính lão đắc thọ”, luôn tôn trọng và đặt người lớn tuổi ở vị trí cao. Điều này không có nghĩa là người phương Tây không coi trọng người lớn tuổi, mà họ đặt vị trí của từng thế hệ như nhau. Thậm chí, nền văn hóa phương Tây có phần đề cao những người trẻ hơn. Ngược lại, sự kỳ thị người già không xảy ra ở Hy Lạp.

Việt Nam là một đất nước chịu ảnh hưởng lớn của văn hóa Nho giáo, nơi lấy đạo lý hiếu thảo làm kim chỉ nam đánh giá đạo đức và nhân cách của con người. Đây là yếu tố có thể giúp cho người Việt Nam hòa nhập nhanh hơn với cộng đồng người Hy Lạp. Ở đây, người già được tôn trọng, được xem là những người gần với Chúa và có trí tuệ thông thái.

Đi trễ giờ

Thói quen đúng giờ vốn không phải là thế mạnh của người Việt. Điều này chi phối trong mọi sự kiện, lễ lạt trong xã hội Việt Nam. Giờ bắt đầu luôn được nói sớm hơn để bù trừ cho hợp lý. Điều này cũng đúng ở Hy Lạp. Ở đây, việc đến muộn 30 phút so với giờ hẹn là đến đúng giờ.

Coi trọng mối quan hệ cá nhân

Hy Lạp là một xã hội có văn hóa “coi trọng tình thân”, đôi lúc đưa ra quyết định dựa trên mức độ tình cảm của từng mối quan hệ. Điều này phần nào giống với văn hóa của người Việt, nơi luôn đề cao những mối quan hệ và có phần cả nể khi trong công việc có dính dáng đến tình cảm cá nhân.

Hợp đồng kinh doanh ở Hy lạp thường khá đơn giản vì đa phần mọi chuyện đều được giải quyết dựa trên tình cảm cá nhân giữa hai bên. Các thành viên trong gia đình cùng tham gia vào việc kinh doanh của công ty là rất phổ biến. Giống với văn hóa “cha truyền con nối” của người Á Đông.

dinh-cu-chau-Au

Những điểm khác biệt

Sự nồng nhiệt trong chào hỏi

Người Hy Lạp thường chào hỏi đối phương bằng cái hôn nồng nhiệt và nụ hôn trên hai má. Điều này có thể phần nào gây bối rối cho người Việt, vốn ảnh hưởng bởi nền văn hóa ý nhị, cẩn trọng của phương Đông.

Văn hóa tranh luận

Tranh luận là một nét văn hóa phổ biến ở Hy Lạp. Người dân ở đây rất thích tranh luận cùng nhau. Tuy nhiên, không bao giờ họ để định kiến hay cảm xúc từ cuộc tranh luận ảnh hưởng đến tình cảm đôi bên. Cả hai có thể tranh cãi nảy lửa, nhưng sau đó có thể tay bắt mặt mừng vì đã tìm ra một nhận định cả hai bên cùng thống nhất đồng ý. Hy Lạp quả nhiên là quê hương của ngành Triết học, khi cho rằng mâu thuẫn và tranh luận luôn là hướng đi của sự phát triển.

Tôn sùng tín ngưỡng

Đây là một cách hành xử có phần bảo thủ của người Hy Lạp. Họ luôn có niềm tin tối cao vào tín ngưỡng và tôn giáo. Khi làm việc với người Hy Lạp, tuyệt đối không động chạm đến tôn giáo và tự nhận bản thân là người vô thần, không có tín ngưỡng.

Một số tips hữu ích khi giao tiếp cùng người Hy Lạp:

  • Người Hy Lạp ít khi tổ chức mừng ngày sinh nhật, thay vào đó họ tổ chức ngày đặt tên.
  • Hãy mang một món quà nhỏ khi được người Hy Lạp mời ăn tối (không tặng tiền).
  • Khi trò chuyện cùng người Hy Lạp, hãy luôn né tránh vấn đề chính trị vì đây là chủ đề cấm kỵ
  • Người Hy Lạp thích trao đổi trực tiếp hơn là qua email hoặc điện thoại.
  • Chen lời khi nói ở Hy Lạp không phải là hành vi khiếm nhã.

Tựu trung, tuy là một quốc gia châu Âu nhưng phong cách và giá trị sống của người Hy Lạp vẫn có nhiều điểm tương đồng với Việt Nam, tuy đây là một quốc gia châu Âu. Điều này có thể giúp cuộc sống định cư tại đây của người Việt trở nên thuận lợi, dễ dàng hơn. Tìm hiểu thêm về chương trình Định cư châu Âu- lấy thường trú nhân Hy Lạp.

IMM Immigration