Có hay không một dự án EB-5 100% an toàn?

Visa EB-5 là chương trình định cư giúp nhà đầu tư nước ngoài lấy được thẻ xanh Mỹ. Kể từ khi ban hành vào năm 1990, chương trình EB-5 đã thu hút được một lượng lớn nhà đầu tư, đem lại nhiều tác động tích cực đến nền kinh tế và xã hội nước Mỹ.

Yêu cầu của chương trình là nhà đầu tư phải đầu tư 500.000 USD (khu vực TEA) hoặc 1 triệu USD ở các khu vực khác để tạo ra 10 việc làm theo yêu cầu của Sở Di trú Mỹ. Khi bỏ tiền đầu tư, một trong những điều nhà đầu tư quan tâm hàng đầu luôn là mức độ an toàn và rủi ro của dự án. Vậy câu hỏi đặt ra là, liệu có hay không một dự án EB-5 an toàn 100%?

dau-tu-eb5
Liệu có một dự án đầu tư EB-5 hoàn toàn hay không?

Đầu tư EB-5 an toàn để định cư Mỹ có tồn tại không?

Các nhà đầu tư thường có nhiều lựa chọn trong các dự án EB-5, vậy có hay không một dự án EB-5 an toàn? Câu trả lời là không. Rủi ro là một phần tất yếu của chương trình EB-5. Một trong những yêu cầu chính của chính phủ Mỹ đối với chương trình EB-5 là các dự án EB-5 phải có yếu tố rủi ro (EB-5 Investment “at Risk”).

Đây là yếu tố quan trọng thể hiện cam kết của nhà đầu tư đối với việc đầu tư và tạo ra việc làm cho người dân bản xứ. Nếu những dự án EB-5 cam kết hoàn toàn mức độ an toàn mà không chứa yếu tố rủi ro sẽ bị cơ quan USCIS từ chối.

Có hai trường hợp xảy ra đối với các khoản đầu tư của nhà đầu tư EB-5. Lý tưởng nhất là nhà đầu tư có thể đáp ứng tất cả các điều kiện của chương trình, nhận thẻ xanh đồng thời mang về lợi tức đầu tư. Trường hợp còn lại xảy ra rất phổ biến, đó là nhà đầu tư đơn giản là được hoàn vốn và nhận được thẻ xanh Mỹ. Nhà đầu tư có thể tham khảo thêm về vấn đề này trong bài viết Tìm hiểu về rủi ro hoàn trả vốn trong dự án EB-5.

Rủi ro khi đầu tư EB-5: có thể giảm, không thể loại bỏ hoàn toàn

Rủi ro khi đầu tư vào EB-5 là một điều bắt buộc và tất yếu, nhưng nhà đầu tư hoàn toàn có thể thông qua quá trình thẩm định để giảm thiểu được rủi ro khi đầu tư.

Nhà đầu tư hoàn toàn có thể chọn dự án thích hợp, tiến hành thẩm định bằng cách giải quyết các vấn đề sau.

  1. Tiến hành tìm hiểu về mô hình kinh doanh của dự án, cách dự án tạo ra việc làm theo yêu cầu của Sở Di trú.
  2. Nghiên cứu về nhà phát triển dự án, chủ đầu tư và trung tâm vùng. Bao gồm cả việc tìm hiểu về hoạt động trong quá khứ lẫn thành tích của trung tâm vùng. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng đây chỉ là yếu tố tham khảo, hiệu suất trong quá khứ không hoàn toàn chứng minh được sự thành công trong tương lai. Tìm hiểu cách đánh giá trung tâm vùng.
  3. Tham khảo ý kiến từ luật sư di trú EB-5, các đơn vị tư vấn uy tín và yêu cầu họ xem xét các tài liệu liên quan đồng thời tư vấn dự án phù hợp.

IMM Immigration