Tổng giám đốc IMM: ‘Điều kiện xét thẻ xanh Mỹ diện EB-5 ngày càng khó’

Theo ông Trần Văn Tỉnh thời gian xét duyệt hồ sơ đầu tư định cư sẽ kéo dài do vượt hạn mức và có thêm nhiều điều kiện khắt khe. 

Đại diện IMM Group – tập đoàn chuyên tư vấn về đầu tư EB-5 cho biết hiện chương trình đầu tư lấy thẻ xanh Mỹ (EB-5) vẫn diễn ra bình thường. Luật EB-5 theo diện chỉ định trung tâm vùng, tức đầu tư thông qua trung tâm vùng với số tiền 500.000 USD vẫn có hiệu lực đến ngày 30/9.

Tuy nhiên ông Trần Văn Tỉnh – Tổng giám đốc và nhà sáng lập IMM Group cho rằng thủ tục thụ lý và xét duyệt hồ sơ đang gia tăng theo hướng khắt khe hơn. Sở Di trú và Bộ An ninh nội địa Mỹ có thể tăng điều kiện cũng như số tiền yêu cầu đầu tư lên 800.000 USD hay một triệu USD bất kỳ lúc nào mà không cần thông qua quốc hội nước này. 

Riêng đối với nhà đầu tư Việt Nam, thời gian chờ đợi xét duyệt hồ sơ cũng tăng lên đáng kể. Nếu vào năm 2015, thời gian xét hồ sơ trung bình là 16 tháng thì hiện sẽ kéo dài 24-30 tháng.

“Sau khi hồ sơ được duyệt, những ai nộp hồ sơ trong cuối năm 2017, đầu năm 2018 và từ đây trở về sau sẽ có nguy cơ phải chờ đợi vài năm nữa để được cấp visa”, ông Tỉnh nói. 

Lý giải việc này, vị tổng giám đốc đánh giá hiện Việt Nam đang trong tình trạng vượt hạn mức hồ sơ đầu tư lấy thẻ xanh. Theo luật Mỹ, mỗi nước chỉ được cấp giới hạn không quá 700 visa một năm, trong khi theo số liệu của Sở Di trú, số hồ sơ đã và đang nộp hay đợi kết quả, đợi cấp visa ở Việt Nam đã lên đến 4.100 visa.

“Lúc trước nhà đầu tư chỉ cần đợi 2,5-3 năm là có thể lấy visa, bây giờ đợi ít nhất 5 năm”, ông Tỉnh phân tích.

Ông Trần Văn Tỉnh – Tổng giám đốc IMM Group (giữa) trao đổi với các chuyên gia về đầu tư EB5. Click vào ảnh để xem thông tin chi tiết về chương trình. Hotline: 028.73072777 (TP HCM) – 024.73072777 (Hà Nội)

Ngoài ra vì số hồ sơ Việt Nam tăng đáng kể trong 4 năm qua, Sở Di trú Mỹ sẽ tăng mức độ nghiêm trọng trong cách thức thụ lý hồ sơ, siết chặt khâu chứng minh nguồn tiền và cách thức chuyển tiền.

“Đây là điều các nhà đầu tư cần lưu ý để tránh tình trạng nôn nóng nộp hồ sơ nhanh, giành thứ tự nhưng gặp nguy cơ bị bác hồ sơ dù đã đợi 4-5 năm”, đại diện đơn vị chuyên tư vấn lấy thẻ xanh Mỹ khuyến nghị.

Ông Tỉnh cũng lưu ý những gia đình có con phụ thuộc ở độ tuổi 18 thì có nguy cơ bị quá tuổi theo quy định. Còn những gia đình có con nhỏ thì cần tranh thủ thời gian nộp sớm để được hưởng hạn mức visa theo thứ tự ưu tiên nộp hồ sơ. 

Trong tương lai, chương trình EB-5 đứng trước khả năng có nhiều thay đổi về số tiền đầu tư, phạm vi trung tâm vùng, hạn mức visa…

“Tương lai không ai có thể đoán được nhưng hiện tại, cơ hội vẫn còn dành cho những nhà đầu tư muốn tham gia chương trình đầu tư định cư”, đại diện IMM Group nói.

EB-5 được Quốc hội Mỹ thông qua từ năm 1990 cho phép nhà đầu tư nước ngoài đầu tư 500.000 USD vào vùng khuyến khích đầu tư và cả gia đình sẽ nhận thẻ xanh. Rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài chọn chương trình này để con cái học hành miễn phí và hưởng quyền công dân Mỹ.

Trích dẫn phỏng vấn của báo điện tử VnExpress với Tổng Giám đốc IMM Group | Xem tin tức gốc tại đây


Trong bối cảnh phức tạp thời gian vừa qua về hạn mức visa, về các tin tức nói rằng EB-5 không còn, sự kiện “EB-5 – Rủi ro, Cơ hội, Thời gian chờ đợi cấp visa” diễn ra sắp tới vào 30/06 (TP. Hồ Chí Minh) và 03/07 (Hà Nội), sẽ mang đến cơ hội trực tiếp trao đổi, giải đáp thắc mắc về chương trình với Tổng Giám đốc IMM Group và các chuyên gia trong lĩnh vực EB-5 đến từ Mỹ. 

Để đăng ký, quý khách hàng vui lòng điền thông tin tại đây:

 

TỌA ĐÀM “EB-5, RỦI RO, CƠ HỘI THỜI GIAN CHỜ ĐỢI CẤP VISA”

(Sự kiện chỉ dành cho các khách tham dự có mang thiệp mời)