Cộng hòa Síp – Đảo quốc du lịch giữa Địa Trung Hải

Síp là một hòn đảo nằm ở phía Đông của Địa Trung Hải. Kể từ khi ban hành chương trình định cư- nhập tịch đảo Síp vào năm 2013 thì hòn đảo này đã hấp dẫn rất nhiều sự chú ý của các nhà kinh doanh, đầu tư trên thế giới. Đảo Síp đến với thế giới bằng câu chuyện của nữ thần trong thần Hy Lạp, nền văn hóa lâu đời và bằng những chuyển biến tích cực không ngừng của nền kinh tế.

Đảo Síp là một thành viên của liên minh châu Âu nên việc sở hữu thẻ thường trú của Síp có thể giúp các thường trú nhân được hưởng những quyền lợi không thua kém bất kỳ công dân châu Âu nào.

Du lịch là một ngành kinh tế trọng điểm của đảo Síp. Cơ sở hạ tầng du lịch ở đây được phát triển rất tốt để đáp ứng điểm mạnh này. Síp có 2 sân bay quốc tế, nhiều khách sạn, khu nghỉ mát, nhà nghỉ, bến du thuyền cũng như hệ thống đường bộ được quy hoạch rất hợp lý. Theo Tổ chức Du lịch CTO-Cyprus, Síp sở hữu gần 170 khách sạn, 19 làng du lịch, 162 tòa nhà truyền thống cùng hàng trăm khu tham quan và giải trí khác. Những khu resort được đánh giá là phát triển nhanh chóng nhất ở đây.  Síp tuy là một hòn đảo nhỏ nhưng sở hữu đến 14 bãi biển Blue Flag (*). Tính đến thời điểm này, Síp đã chào đón khoảng 1 triệu lượt khách du lịch trong năm 2017.

(*) Blue Flag: là một chứng nhận của Tổ chức Giáo dục Môi trường (FEE) khi đánh giá một bãi biển đáp ứng được các tiêu chuẩn nghiêm ngặt về nguồn nước, độ an toàn, môi trường sạch,…

Những địa điểm du lịch thu hút nhất ở đảo Síp là:

 Paphos: nổi tiếng với các khu nghỉ mát ven biển và các khu khảo cổ.

 Larnaca: sở hữu những bãi biển đẹp và các địa điểm lặn nổi tiếng.

 Ayia Napa: là thủ đô của những bữa tiệc ở hòn đảo, cuộc sống về đêm rất sôi động, là điểm đến rất thu hút vào mùa hè.

 Limassol: Một thành phố lớn có bãi biển dài đẹp, các hoạt động như mua sắm, những bữa tiệc về đêm rất sôi động, nhà hàng và quán bar mọc lên rất nhiều. Là một nơi thích hợp để đến vào bất kỳ thời điểm nào trong năm.

Dự án bến siêu du thuyền được tiến hành từ năm 2014 cũng góp phần nâng cao bộ mặt du lịch của hòn đảo. Dự án này được xem là “viên ngọc quý” của Limassol- thành phố lớn của Síp. Theo dự đoán Limassol Marina có thể chứa đến 600 cầu cảng với các du thuyền lên đến 110m. Khu bến du thuyền này còn được phát triển các dự án khu ăn uống, mua sắm, spa, trung tâm thể thao và trung tâm sự kiện.

Síp còn dự định thiết lập một khu casino tích hợp để thu hút người chơi từ Hy Lạp, Ý, Israel, Lebanon, Balkan, Nga, Ucraina và các nước châu Âu khác.

Ngoài ngành du lịch phát triển, Síp còn thu hút các nhà đầu tư trên thế giới dựa vào chế độ thuế thân thiện. Mức thuế thu nhập doanh nghiệp ở Síp khá thấp (12,5%) và chính quyền ở đây cũng không tính thuế đối với tài sản thừa kế.

Môi trường sống và học tập ở đây cũng hấp dẫn không ít những người nhập cư trên thế giới. Vì không dựa vào ngành công nghiệp nặng nên môi trường đảo Síp rất trong lành, tỉ lệ an toàn cao và tình trạng mất cắp hầu như không diễn ra. Síp có hệ thống giáo dục theo chuẩn Anh quốc, miễn phí đối với giáo dục công và học phí ở các trường tư đều thấp hơn so với mặt bằng chung ở châu Âu.

Đảo Síp trong những năm gần đây đã có những bước chuyển mình rất đáng ghi nhận. Từ một đảo quốc ít người biết đến đã trở thành điểm đầu tư hấp dẫn trong mắt thế giới.

Hạ My (tổng hợp)